Bún bò Huế vẫn luôn là món tủ trong menu chay của mình. ❤️

Trước khi nấu, lúc nào trong bếp cũng bày bừa đủ thứ nguyên liệu. Đợi dầu nóng nồi, cho xả băm xào đến khi vàng đều, sau đó bỏ ớt khô vào. Ớt khô nhiều ít tuỳ khẩu bị mỗi người, nhưng phải dùng, vì ớt chín lên tan màu ra rất đẹp. Sau đó cho vào 2-3 cây xả dập bẹp gốc. Xả băm (đông lạnh) chỉ tạo mùi, nhưng không tạo vị như xả tươi. Đồ chay nấu cùng bún bò, mình thường dùng thịt bò chay, cật chay, chả lụa chay, đậu hủ rán. Những món này cho vào nồi, xào cùng xả ớt, nêm chút bột ngọt, bột nêm chay để thấm đều.

Đợt nước lèo đầu tiên cho vào nồi phải là nước dừa tươi, mình thường dùng tỉ lệ 1:3 (1 phần nước dừa, 3 phần nước chín). Vì nấu chay nên mình không thể dùng mắm ruốc, do vậy xài mấy cục nêm bún bò Huế nén, tạo mùi, tạo vị khá giống. Cuối cùng, cho nửa trái thơm vào. Đây chính là điểm khác biệt. Nồi bún bò bình thường không có thơm, nhưng bún bò Huế chay phải có. Mình đã thử nấu một lần không có thơm, hương vị thực sự không sánh bằng. Mọi người có thể nấu hai kiểu, tự mình trải nghiệm.

Phần nêm nếm hơi tuỳ hứng. Mình nếm đến chừng nào tổ tiên kêu dừng thì thôi. Quen tay, canh bằng mắt. Các gia vị dùng để nêm cũng chỉ bao gồm: nước mắm chay, bột ngọt, muối, đường, bột nêm chay. Một nồi như vậy mình chia nhỏ ra các phần, sau đó để vào tủ lạnh. Mỗi lần thèm ăn chỉ cần rã đông, nấu bún, chang vào tô rồi ăn. Thật sự rất tiện. Hôm qua có hứng, làm một mẻ sa tế để sẵn. Loại sa tế này ăn với món nước nào cũng được, vị cay vừa phải, mùi thơm của xả-tỏi-hành tím trộn lại, cho vào miệng giòn tan. Mình không thích phở, chỉ thích các loại bún. Nếu là đồ chay đã có thể nấu bún riêu, bún bò, bún mộc, bún xào. Còn một loại lâu nay vẫn muốn nấu là bún mắm chay. Chắc đợi tới mùng 1 năm sau nấu quá ?

Chúc các bạn ngày càng thích ăn chay ?