Sau khi đăng ký thi lý thuyết ở Landesamt, bạn có 12 tháng để ôn tập và thi. Tuy nhiên, trong mùa dịch, thời gian tự động được gia hạn đến sáu tháng. Trong thời gian đó, bạn có thể đến DEKRA hoặc TÜV (tuỳ vào nơi bạn đăng kí) để thi ngay mà không cần đặt hẹn trước. Mình vừa thi ở TÜV Berlin Spandau nên mình muốn viết một bài review để các bạn đi thi không bị ngỡ ngàng.

  1. Thời gian thi:

Trước khi đi thi, bạn nên gọi đến trường thi để check giờ mở cửa vì thời gian ghi trên google đôi khi không giống thời gian thực. Bạn nên đến giờ mở cửa trước 15 phút, sau đó vào quầy tiếp tân nói với họ là bạn đến thi lý thuyết lái xe. Họ sẽ bảo bạn ra chờ bên ngoài, đúng giờ họ sẽ mời vào.

Mình đến trước giờ thi 15 phút, bên ngoài đã có một vài người chờ đợi. Nhưng mình cứ vào và báo danh trước. Vì vậy mà lúc đúng giờ, một nhân viên bước ra gọi tên vào, cô ấy xem mình là người đến trước tiên. Mỗi lần họ chỉ mời vào hai người. Làm xong giấy tờ, họ mới mời 2 người tiếp theo. Càng về sau, người đến càng đông, mà họ chỉ được  vào thi khi người thi trước đã hoàn thành bài thi. Thời gian làm bài thi không giới hạn, ngồi hai tiếng cũng được. Mình làm xong bài hết 45 phút. Người ngồi kế bên thi cùng lúc mà vẫn chưa xong. Vì thế, để tránh mất thời gian, bạn hãy đến nơi thi sớm và thi đầu tiên.

  1. Những thứ cần chuẩn bị:

– Passport

– Giấy chứng nhận của Landesamt (Ersterteilung der Fahrerlaubnis)

– Giấy chứng nhận của trường (Ausbildungsnachweis)

– 22 Euro (không biết có được trả bằng thẻ không, mình trả bằng tiền mặt)

  1. Cơ cấu đề thi:

Bạn được quyền chọn làm bài thi bằng các ngôn ngữ sau đây:

– Tiếng Đức

– Tiếng Anh

– Tiếng Pháp

– Tiếng Tây Ban Nha

– Tiếng Bồ Đào Nha

– Tiếng Hy Lạp

– Tiếng Ý

– Tiếng Ba Lan

– Tiếng Rumani

– Tiếng Nga

– Tiếng Croatian

– Tiếng Thổ Nhĩ Kì

Phòng thi chỉ có vỏn vẹn 8 bàn. Mỗi bàn cách nhau 1 mét. Trước khi vào phòng thi, giám thị sẽ yêu cầu bạn tắt điện thoại và sát trùng tay. Bạn sẽ làm bài thi bằng máy tính. Trước khi bắt đầu, hãy nhớ xem qua Hướng dẫn thi để chắc chắn hiểu rõ cơ cấu đề thi  và cách trả lời.

Xem thêm tại đây.

  1. Kết quả thi:

Sau khi hoàn thành bài thi, máy tính sẽ hiện ngay kết quả trên màn hình. Giám thị sẽ đến bàn, hướng dẫn bạn xem lại những câu trả lời sai để rút kinh nghiệm cho lần sau. Tiếp đến, họ sẽ trả lại giấy tờ của bạn và đưa cho bạn một tờ giấy chứng nhận (nấu đậu) hoặc báo cáo kết quả (nếu rớt).

  1. Các lưu ý khác:

– Nếu thi lần đầu không đậu, bạn phải chờ 14 ngày sau mới được thi lại.

– Nếu thi không đậu ba lần liên tiếp, bạn phải chờ 3 tháng sau mới được thi lại.

– Mỗi lần thi lại đều phải trả phí 22 Euro.

Trên đây chỉ là những chia sẻ vặt vãnh trong lần thi đầu tiên của mình. Điều quan trọng nhất vẫn là học thật kĩ rồi hãy đi thi. Trau dồi kiến thức thật vững là cách tốt nhất giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian.

Có thể bạn quan tâm: