Thi lý thuyết lái xe ở Đức là một thử thách đối với tất cả du học sinh và kiều bào người Việt ở Đức. Hai nguyên nhân chủ yếu khiến kì thi này rất ”khó nhằn” là ngôn ngữ và số lượng câu hỏi ôn tập. Từ lúc đăng kí xong cho đến lúc thi thật cũng phải mất gần 10 tháng (một phần vì do dịch Corona, một phần do không có nhiều thời gian chăm chỉ học). Bài viết dưới đây chia sẻ về một số tips luyện thi của mình. Hi vọng có thể giúp ích cho các bạn!

1. Các nguồn luyện thi:

– Sách Lehrbuch Klasse B: Sách này dễ kiếm, lên mạng search là được. Mình khuyến khích mua sách second hand vì thực chất bạn sẽ không động đến sách nhiều. Phiên bản cũ cũng không sao, vì 90% kiến thức trong sách không thay đổi. Tuy sách được trình bày một cách hệ thống và bao hàm nhiều thông tin cần thiết, nhưng nếu học theo sách để làm bài trắc nghiệm thì sẽ rất khó nhớ. Vì thế, mình chủ yếu dùng các app để trực tiếp luyện thi.

Đây là cuốn sách mình học để luyện thi bằng B1.

Phần mềm luyện thi: có rất nhiều phần mềm luyện thi lý thuyết lái xe ở Đức. Mình đã thử qua nhiều phần mềm, cảm thấy 3 phần mềm dưới đây là tốt nhất:

  • Lúc đầu, mình mua phần mềm của Fahren Lernen qua sự giới thiệu của trường. Phần mềm này giá 15 Euro, chỉ có giá trị trong vòng một năm. Ưu điểm của phần mềm này là bạn có thể học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức, có thể học online/ offline trên điện thoại, iPad hoặc máy tính.
  • Sau đó, mình phát hiện thêm có một trang luyện thi khác là Führerschein Bestehen, giá một tháng học bằng tiếng Đức là 9.99 EUR, tiếng Anh là 24.99 EUR. Trang web này diễn giải rõ ràng về các câu trả lời, bằng nhiều thứ tiếng khác nhau, mỗi câu trả lời đều được giải thích rõ ràng, rất dễ hiểu. 
  • Mình cũng sử dụng một phần mềm free khác là iTheorie (Android, iOS). Phần mềm này có 1140 câu hỏi trắc nghiệm, được chia theo các nhóm rõ ràng, lại còn có chức năng ”mark” – đánh dấu lại những câu hỏi khó. Tuy nhiên, phần mềm này có hai khuyến điểm: một là, có nhiều quảng cáo (do sử dụng free); hai là chỉ có thể ôn tập bằng tiếng Đức.

Tóm lại, mới bắt đầu học chỉ cần sử dụng các phần mềm luyện thi free là được. Khi đã tự tin hơn, bạn có thể làm bài test free trên Führerschein Bestehen. Nếu cảm thấy chưa tự tin thì luyện online thêm một tháng ở website này luôn, tránh tốn tiền quá nhiều cho những phần mềm luyện thi.

– Có thể tham khảo thêm: Tổng hợp ý nghĩa của các biển báo giao thông của ADAC. Lưu ý, biết ý nghĩa của biển báo là một chuyện, lúc thi câu trả lời nó sẽ lắt léo hơn. Vì vậy nên luyện kĩ phần biển báo giao thông.

2. Cơ cấu đề thi:

A – Số lượng câu hỏi:

Đề ôn thi có tổng cộng 1140 câu hỏi ôn tập, chia ra thành hai phần chính là kiến thức tổng quát và kiến thức bổ sung Class B. Thật ra, tất cả các câu hỏi này không phải hoàn toàn khác nhau, rất nhiều các câu hỏi bị lặp lại.

Kiến thức tổng quát bao gồm các phần:

– Gefahrenlehre (Những nguy hiểm khi lái xe)

– Verhalten im Straßenverkehr (Ứng xử trong giao thông)

– Vorfahrt, Vorrang (Quyền ưu tiên)

– Verkehrszeichen (Biển báo giao thông)

– Umweltschutz (Bảo vệ môi trường)

Kiến thức bổ sung của Class B bao gồm:

– Gefahrenlehre (Những nguy hiểm khi lái xe)

– Verhalten im Straßenverkehr (Ứng xử trong giao thông)

– Umweltschutz (Bảo vệ môi trường)

– Technik (Công nghệ)

– Eignung und Befähigung von Kraftfahrern (Trình độ và năng lực lái xe tải)

Đề thi chỉ có 30 câu hỏi, trong đó 20 câu thuộc kiến thức cơ bản, 10 câu thuộc phần kiến thức bổ sung Class B.

Mỗi câu hỏi có số điểm (Punkte) từ 2 tới 5. Nếu bài thi sai hơn 10 điểm nghĩa là bạn trượt. Nghĩa là bạn chỉ có thể sai một câu 2 điểm, một câu 3 điểm, và một câu 4 điểm (hoặc 5 điểm) – tổng cộng 10 điểm. Lưu ý, nếu sai hai câu 5 điểm cũng bị trượt. Xem như, bạn chỉ được sai 2-3 câu trong tổng số 30 câu hỏi, tùy vào số điểm của từng câu. Xác suất đậu rất thấp. Do vậy, lúc thi phải tính toán kĩ, câu nào không chắc chắn phải đánh dấu lại, để giảm thiểu điểm sai.

B – Hình thức câu hỏi:

Có ba dạng câu hỏi:

– Câu hỏi chỉ có chữ

– Câu hỏi kèm hình ảnh

– Câu hỏi kèm video (mỗi video dài 15 giây)

Đối với câu hỏi dạng video, bạn được xem video tối đa 5 lần. Mỗi lần xem phải chú ý quan sát các biển báo trên lề đường, kính chiếu hậu, xe chạy hướng ngược lại, người đi bộ trên vỉa hè, người đi bộ, trạng thái mặt đường, thời tiết, v.v… Phải ghi nhớ tất cả các tiểu tiết nhỏ nhất vì câu hỏi chỉ hiện ra sau khi bạn xem xong video. Nếu chọn xem câu hỏi, thì sẽ không được phép xem lại video nữa. Do đó, dạng câu hỏi này chính là loại thử thách nhất.

3. Cách luyện thi:

Mình chủ yếu luyện thi bằng phần mềm, vì đây là cách dễ nhất để nhớ câu trả lời. Ngoài phần mềm, mình thường note lại những câu hỏi mà bản thân cảm thấy tricky để ôn đi ôn lại cho nhớ. Ghi ra giấy, dùng hình vẽ, highlight, đọc đi đọc lại để não từ từ tiêu hoá.

Các câu hỏi trong tiếng Đức thường khó hiểu, ngoài phần từ vựng đa dạng, bạn còn phải chú ý đến ngữ pháp của câu. Hiểu sai sẽ trả lời sai. Vì vậy, trong quá trình học, mình cũng đã tổng kết một bộ từ vựng lý thuyết lái xe. Sau khi đã nắm kĩ các từ vựng cơ bản, chắc chắn việc luyện thi của bạn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều!

Nếu bạn có thêm tips nào hay thì để lại bình luận ở phía dưới để mọi người cùng học hỏi lẫn nhau nhé!

Có thể bạn quan tâm: