Trong tiếng Đức, Teufel nghĩa là ma quỷ, Berg là ngọn đồi. Trong thời kì Chiến tranh lạnh (Cold War), Cơ quan An Ninh Quốc Gia Mỹ đã đặt một xây dựng trạm quan sát và ra-đa ở đây để nghe lén các tình báo của nước Đông Đức (GDR), Liên Xô cũ, và các quốc gia phía sau Bức Màn Sắt (Iron Curtain). Hoạt động này bị chấm dứt ngay khi bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989. Ngày nay, khu vực này đã được trưng dụng để triển lãm các tác phẩm hội hoạ và cũng là thiên đường Graffiti của các nghệ sĩ.

1. Đến Teufelsberg bằng phương tiện gì?

Có hai cách để bạn đến Teufelsberg:

  • Đi phương tiện công cộng đến trạm cuối cùng là S-Bahn Grunewald, sau đó phải đi thêm hơn 2 ki-lô-mét nữa mới đến cổng vào. Nếu thuê được xe đạp thì càng tốt, bạn chỉ cần vác xe đạp lên S-Bahn, sau đó xuống trạm lại đạp xe vào trong.
  • Đi bằng ô tô.

Dù đi bằng phương tiện gì bạn cũng phải dừng trước cổng, sau đó đi bộ vào khu tham quan bên trong thêm 15 phút nữa. Đoạn đường rất dài nhưng cũng trong lành và nên thơ, đi vào những ngày trời đẹp hiu hiu gió là tuyệt nhất. Chỉ khi nào vô tham quan Đài Quan Sát (Listening Station) bạn mới phải trả phí 10 Euro/người. Khu vực còn lại hoàn toàn miễn phí, giống như một khu rừng nhỏ, có thể thả diều, cắm trại, vui chơi tuỳ thích.

2. Phía trong khu vực của tình báo Mỹ ngày xưa (Watching & Listening Station)

Nhìn từ bên ngoài, bạn sẽ thấy vô số các tác phẩm Graffiti vẽ dọc lối đi, trên tất cả các bức tường hoặc mặt phẳng nào đó. Vô hình chung, một không gian nghiêm cẩn hơn 100 năm trước lại trở thành thiên đường thăng hoa của nghệ sĩ.

Bước vào phía trong đài quan sát là hai tầng triển lãm tranh vẽ và đồ mỹ thuật. Bạn có thể mua một vài tác phẩm nếu thấy thích. Vì đâu đâu cũng là tranh nghệ thuật nên bạn cứ tha hồ tự sướng, mỗi kiểu như đang ở một nơi khác nhau vậy! 

Trong khối cầu còn có một cầu thang bốn tầng dẫn lên tầng trên cùng. Nơi đây không có gì hết ngoài mấy hình vẽ trên mái vòm.
Đây là khung cảnh bên trong khối cầu màu trắng. Tuy nhìn tả tơi cũ kĩ nhưng lên hình thì art thôi rồi!

Đây là video mình đã quay lại lúc đứng trên Đài quan sát. Berlin vốn đã không có nhiều toà nhà cao tầng rồi, nhìn từ xa lại chỉ toàn thấy tầng tầng lớp lớp cây xanh. Đó là một trong những lí do mình yêu nơi này. Bất cứ khi nào mệt mỏi, chỉ cần bước ra đường là thấy bóng mát ngập tràn trong mắt. Bao nhiêu mệt mỏi cũng nhẹ nhàng tan đi.

3. Đồi gió hú

Sau khi tham quan xong các khu vực trong Đài quan sát, bạn hãy thong thả tản bộ ra ngoài. Trên đường, bạn sẽ thấy một ngọn đồi nhỏ, mình tạm gọi là Đồi gió hú. Mình đoán nó cao chỉ chừng 100-120 mét nhưng cầu thang dẫn lên đó nằm ở một nơi rất khuất, tìm hoài không thấy đâu. Thôi thì cứ thử mạo hiểm trèo lên vậy, đồi không dốc, thoai thoải đường sỏi đá và hoa cỏ rậm rạm, dù có trầy trật tí xíu nhưng cũng đáng.

Tấm này mình chụp lúc đã gần lên đỉnh… chứ nhìn từ dưới lên thật không thấy nổi ngọn đồi…
Ngó từ trên xuống mới thấy việc mình trèo lên đây tay không cũng quá là thần kì :))
Phần thưởng của việc vượt qua nỗi sợ độ cao và trèo lên tới đỉnh là đây

Đã muốn khám phá thì phải luôn luôn đi một đường, về một nẻo. Đó là cách mình vẫn luôn áp dụng khi du lịch bất cứ nơi đâu. Lạc đường cũng có giá trị của nó bạn ạ! Đồi gió hú không to lắm, bạn cứ đi một vòng là sẽ phát hiện ra bậc thang này thôi. Vì bị cây cối che kín nên đứng từ phía chân đồi sẽ không dễ kiếm được. 

Berlin có vô số nhà hàng ngon, có nhiều nơi thưởng lãm nghệ thuật, có những quán bar trên rooftop chất lừ, nhưng không có nơi nào đẹp như Teufelsberg. Ai đã có dịp đến Berlin thì nên dành hẳn cả ngày trời đến đây tham quan, đi dạo, cắm trại, nghỉ ngơi. Lúc tối trời, cả khu vực lên đèn, cảnh lại càng ảo diệu hơn nữa. Nhưng mà, nơi này khá cao nên chắc chắn bạn không nên đi vào những ngày lạnh, gió thổi rát cả mặt đấy! Thế nên muốn trải nghiệm một ngày tuyệt vời phải chờ thiên thời, địa lợi, và một người bạn đồng hành thôi 🙂 

Tiễn khách về cũng để lại một dư vị ngọt ngào xanh ngát 🙂