Một trong những app nhất định phải có khi đi du lịch là Transferwise. Tiền mặt mang trong người nhiều quá thì không an toàn. Hơn nữa, việc quy đổi sang tiền tệ địa phương rất mất thời gian và hơi tốn kém (phí chuyển đổi chênh lệch). Vì thế, mình luôn sử dụng thẻ Transferwise để tiện thanh toán ở những nơi chấp nhận Mastercard hay VISA. Transferwise cũng cho phép chủ tài khoản rút miễn phí 200 bảng Anh mỗi tháng từ các trạm ATM. Bài viết này mình sẽ chia sẻ các lợi ích của Transferwise cũng như hướng dẫn các bạn cách thêm tiền vào số dư tài khoản và chuyển tiền về Việt Nam.

  1. Transferwise là gì?
  2. Lợi ích của Transferwise
  3. Cách tạo tài khoản Transferwise
  4. Cách thêm tiền vào số dư tài khoản (debit)
  5. Cách chuyển tiền đến các ngân hàng khác

1. Transferwise là gì?

TransferWise là một công ty dịch vụ chuyển tiền trực tuyến quốc tế của Anh, được thành lập năm 2011 và có trụ sở tại London. Với TranferWise, bạn có thể chuyển tiền từ 43 quốc gia và chuyển tiền đến 71 quốc gia, các giao dịch chấp nhận đến 49 loại tiền tệ khác nhau.

Bạn cũng có thể đăng kí thẻ ghi nợ (debit card) và thẻ tín dụng (credit card). Thẻ Transferwise được chấp nhận ở tất cả các cửa hàng cho phép thanh toán bằng Mastercard hay VISA. Trong trường hợp cần tiền mặt, nếu rút dưới £200 từ ATM trong một tháng thì sẽ không mất phí, trên £200 sẽ mất 1.75% phí. Vì thế, dân du lịch thường dùng thẻ Transferwise để tiết kiệm trao đổi ngoại tệ.

2. Lợi ích của Transferwise

  • Chuyển tiền an toàn, nhanh chóng
  • Gửi tiền sang nước ngoài với mức giá rẻ hơn 8 lần so với sử dụng dịch vụ tại ngân hàng địa phương
  • Các chi phí chuyển đổi đều được công khai minh bạch
  • Tiền được chuyển trực tiếp đến ngân hàng của người nhận, người dùng có thể theo dõi thời gian giao dịch qua app.

3. Cách tạo tài khoản

Vào đường link Transferwise để tạo tài khoản. Lưu ý, dùng đường link này bạn sẽ được chuyển tiền không mất phí từ €250 – €500 về Việt Nam. Chỉ áp dụng cho lần chuyển tiền đầu tiên.

Chọn Personal account, nhập địa chỉ email và password.

Transferwise giống như một ngân hàng online bình thường. Để đặt thẻ debit của Transferwise, bạn phải trả thêm €6. Mà thẻ của Transferwise nhìn rất sành điệu, màu xanh lá neon, không lẫn vào đâu được 🙂

4. Cách gửi tiền tài khoản debit

Vì đây là tài khoản debit, bạn phải thêm tiền vào tài khoản cá nhân trước. Có hai cách để ”top-up” tài khoản.

Cách 1: Chuyển trực tiếp vào số tài khoản Transferwise cá nhân

Sau khi bạn có tài khoản, Transferwise sẽ cung cấp IBAN của nhiều ngân hàng theo những loại tiền tệ khác nhau: EUR, AUD, GBP, NZD.

Click vào cột bên trái, chọn tài khoản (tiền tệ) mà bạn muốn nộp tiền vào. Trong khung màu đỏ, bạn có thông tin chuyển khoản rồi đấy!

Ban đầu bạn chỉ nên chuyển thử €1 thôi để check. Nếu chuyển thành công thì bạn hãy chuyển nhiều hơn.

Mình đã thử cách này một lần, tuy đơn giản nhưng tiền lại đến tài khoản chậm hơn cách 2.

Cách 2: Đặt lệnh ”add money” – chuyển tiền online bằng tài khoản khác

Cách 2 này có nhiều bước hơn. Đầu tiên, bạn phải đặt lệnh ”add money” (thêm tiền) ở góc trái màn hình.

Nhập số tiền vào.
Chọn chuyển khoản bằng ngân hàng cá nhân (khác) của bạn.
Sau đó, chọn “Tôi là người sở hữu tài khoản”
Chọn “Online banking”
Sau khi bạn chuyển tiền vào tài khoản này, chọn mục đầu tiên “Tôi đã chuyển khoản..”

Khi dùng thẻ Transferwise để thanh toán ở nước ngoài với loại tiền tệ khác, Transferwise sẽ tự động tính mức phí chuyển đổi rồi trừ vào số dư tài khoản của bạn. Tất cả thanh toán đều được lưu lại trong app để bạn dễ dàng theo dõi.

5. Cách chuyển tiền đến ngân hàng khác

Ngoài việc đi du lịch, tài khoản Transferwise còn được dùng để chuyển từ từ nước ngoài về Việt Nam.

Như đã nói ở trên, bạn cần đăng kí Transferwise thông qua link giới thiệu này để chuyển tiền miễn phí từ €250 – €500 về Việt Nam.

Sau khi xác nhận tài khoản thành công, đầu tiên bạn cần đặt lệnh ”Send” (gửi tiền)

Nhập số tiền bạn muốn gửi. Transferwise hiện phí chuyển đổi từ EUR sang VND. Bạn có thể chọn phương án chuyển tiền nhanh hay chậm. Nếu chọn Fast transfer, người nhận sẽ nhận được tiền trong khohậảng 40 phút. Nếu chọn gửi chậm, tiền sẽ đến trong vòng 1-2 ngày.
Nhập tên chủ tài khoản (không dấu), tên ngân hàng và số tài khoản, rồi xác nhận.
Lí do chuyển tiền nên chọn mục đầu tiên: Gửi về gia đình. Như vậy bạn không bị charge thêm phí.
Tiếp đến, xem lại hoá đơn chuyển tiền. Nếu tất cả thông tin đều đúng thì “Tiếp tục”.

Các bước tiếp theo:

– Chọn ”Yes, I’m the account holder”

– Chọn ”Online Banking”

– Transferwise sẽ hiện ra thông tin để chuyển khoản. Bạn vẫn phải chuyển tiền vào tài khoản Transferwise trước, sau đó họ mới thực hiện chuyển tiền vào tài khoản người nhận ở Việt Nam. Sau khi tiến hành chuyển khoản từ tài khoản ngân hàng của bạn, chọn ”I’ve made my bank transfer” để xác nhận với Transferwise.

Mình sử dụng Transferwise được một thời gian rồi và rất ưng ý! So với Paypal, chi phí chuyển tiền về Việt Nam rẻ hơn rất nhiều. So với N26, Transferwise có thể rút tiền ở ATM tối đa 200 bảng Anh miễn phí, lại cho mức quy đổi tiền tệ tốt hơn. So với Revolut, Transferwise an toàn hơn và cũng được áp dụng rộng rãi ở hơn 70 quốc gia. Vì vậy, mình cực kỳ recommend các bạn tạo ngay một tài khoản Transferwise cho bản thân! 😀