Để có được bằng lái xe ô tô ở Đức phải vượt qua hai kỳ thi: lý thuyết và thực hành. Bạn có thể học và thi song song nhưng nếu bắt buộc phải đậu lý thuyết trước rồi mới được thi thực hành. Bài viết này mình chia sẻ kinh nghiệm về việc học và quy trình làm giấy tờ để thi lý thuyết.

Bạn đã có bằng lái xe ở Việt Nam chưa?

Nếu đã có rồi bạn đem bằng lái đến ADAC để phiên dịch. Thời gian khoảng 1 tuần cho những bằng sử dụng chữ cái Latin và 3 tuần cho các bằng sử dụng chữ khác (tiếng Hoa, tiếng Ả Rập, v.v…)

Nếu bạn chưa có bằng…

Thì làm theo các bước sau đây.

1. Tìm một trường học lý thuyết và đăng ký ở đó.

Mình đăng kí học ở trường Việt Đức trong Đồng Xuân, phí nhập học là 140 Euro. Mình mua thêm một bộ tài liệu luyện thi Fahren Lernen gồm 1,112 câu hỏi song ngữ Anh-Đức giá 15 Euro nữa. Ngoài ra mình cũng đã thử vài phần mềm ôn thi trắc nghiệm khác, miễn phí mà chất lượng cũng rất tốt.

Ở trường Việt-Đức mỗi tuần dạy hai buổi, thứ hai + thứ sáu từ 17:00 – 20:00. Các buổi dạy cứ xoay vòng, bạn bắt đầu học buổi nào cũng được. Bắt buộc phải học ít nhất 8 buổi với các chủ đề khác nhau thì trường mới cấp cho bạn giấy Ausbildungsbescheinigung để đi thi. Tuy nhiên, vì các thầy ở trường dạy không có lịch rõ ràng, thích dạy bài nào thì dạy bài đó nên dù mình đi liên tục 5 buổi mà có bài đã học đến 3 lần!

2. Chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Passport
  • 1 tấm hình 4×6 Biomestrisch: 5 Euro
  • Giấy chứng nhận học Cứu thương (Erste Hilfe): 25 Euro
  • Giấy khám mắt (Sehtest): 6.43 Euro

Mình đăng kí ở trường thì họ có đóng một cái mộc giảm giá để đăng kí học ở ANB-Berlin. Bạn lên website đăng kí ngày học. Đem theo dấu mộc của trường bạn sẽ được học Erste Hilfe, khám mắt và chụp hình trọn gói với giá 35 Euro. Lưu ý là thời gian học từ 9:00 – 16:00 và học bằng tiếng Đức. Nhưng giáo viên ở đây rất dễ thương, nếu biết tiếng Đức của bạn không giỏi họ sẽ không mời bạn phát biểu, bạn chỉ cần làm theo những gì họ hướng dẫn là được.

3. Đăng ký để thi tại Bürgeramt

Bạn có thể lên website của Bürgeramt để đăng kí lịch hẹn Ersterteilung einer Fahrerlaubnis. Nhưng thường đặt lịch hẹn online lúc nào cũng kín chỗ và ít nhất hơn 1 tháng sau bạn mới đặt được lịch. Mình đến thẳng Bürgeramt (Neu-Hohenschönhauser) luôn, lấy số và chờ khoảng nửa tiếng là xong! 

Họ sẽ hỏi bạn vài câu như:

– Bạn đăng kí lái xe loại nào?  Ô tô là loại B.

– Bạn muốn lái xe số hay xe tự động?  Một khi bạn chọn loại xe thì chỉ được học lái xe đó thôi. Tốt nhất là nên học lái xe số.

– Bạn muốn thi ở TÜV hay DEKRA?  Cái nào cũng được, bạn tra địa chỉ trước xem chỗ nào tiện hơn.

Ở các thành phố lớn, bạn thường phải chờ khoảng 12 tuần để có Prüfungsbescheinigung  

Đến nơi bạn phải trình các giấy tờ ở mục 2, đem theo thẻ EC Karte vì họ không nhận tiền mặt. Chi phí cho Ersterteilung là 43.40 Euro và FSK Direktversand (gửi giấy tờ về nhà) là 4.85 Euro.

*Trong mùa dịch 2020, tất cả Ersterteilung einer Fahrerlaubnis đều được gia hạn tự động đến 6 tháng sau. Các bạn chỉ cần đến nơi đã đăng kí và thi luôn và không cần phải đặt lịch hẹn trước. Xem bài Review thi lái ô tô của mình tại TÜV Berlin – Spandau tại đây.

4. Đi thi

Vào ngày thi bạn nhớ đem theo:

  • Passport
  • Ausbildungsbescheinigung của trường
  • Lệ phí: 22.49 Euro

Bài thi gồm 30 câu bao gồm 20 câu kiến thức tổng quát và 10 câu đặc biệt cho hạng B. Mỗi câu dao động từ 2 đến 5 điểm. Bạn chỉ được phép sai 10 điểm (tối đa 2 câu 5 điểm). Vì vậy phải hết sức thận trọng khi làm bài. Thời gian làm bài là 20-40 phút trên máy tính. Làm xong sẽ có kết quả ngay.

Lời khuyên của mình là hãy cố gắng ôn bài thật kĩ, ít nhất thuộc 95% các câu trong bộ đề thi. Phải chắc chắn thi một lần là đậu luôn!

Chúc các bạn may mắn!

Có thể bạn quan tâm:

Feature Photo: by why kei on Unsplash