Mình bay đến Croatia vào tháng 10 – mùa off season ở đây. Thời tiết mát dịu, ngày nào trời cũng toả nắng nhạt, lại không nhiều khách du lịch. Dù là thành phố lớn thứ hai của Croatia, nhưng để tham quan hết Split và các điểm nổi tiếng gần đó, mình chỉ cần đúng hai ngày rưỡi. Lịch trình ban đầu có vẻ dày đặc nhưng cuối cùng đã đặt chân hết đến các nơi muốn đi 🙂

Ngày 1: Ngắm Split ngày và đêm

Khi đến sân bay, việc đầu tiên nên làm là đổi sang tiền HRK (gọi là Kuna). Giá đổi tiền ở sân bay là 1 Euro = 7 HRK, thấp hơn ở trong trung tâm thành phố một ít (1 Euro = 7,2 hoặc 7,3 HRK). Cho nên mình gợi ý là bạn chỉ cần đổi đủ tiền để mua vé xe bus thôi (khoảng 5 Euro).

Sân bay Split cách trung tâm thành phố khoảng 30 phút chạy bằng Shuttle Bus. Bạn không cần mua vé online trước nếu đi vào mùa off-season vì trên xe cũng còn nhiều ghế trống. Tài xế sẽ đến chỗ từng người để thu tiền, giá 30 HRK/người.

Sau khi vào đến thành phố, mình về nhà check-in trước. Rất nhiều AirBnB ở các nước châu Âu đều bắt check-in lúc 3PM, check-out lúc 10AM – quá trễ so với chuyến bay sáng sớm của mình. Cho nên trước khi đến nơi, bạn nên hỏi chủ nhà có thể để hành lý ở nhà họ được không để còn rảnh tay mà tung tăng đây đó. Và nếu chủ nhà dọn dẹp phòng ốc xong sớm, nhờ họ nhắn tin lại để bạn có thể về nhà nghỉ ngơi.

Trung tâm cách nhà không xa, cuốc bộ vài bước là đến một khu chợ địa phương. Người dân bày bán đủ các loại thực phẩm tươi sống, cùng các loại hạt sấy khô – một đặc sản ở Croatia. Tiếng nhộn nhịp í ới của kẻ bán người mua làm mình chợt nhớ đến những ngày còn bé cùng mẹ đi chợ. Sau này nếu có phải tự đi mua đồ ăn, mình chỉ toàn ghé siêu thị. Ở Đức cũng ít có những khu chợ thực phẩm bày bán ngoài trời thế này. Thật ra những khu chợ địa phương là nơi để chúng ta tìm hiểu về văn hoá của một đất nước, cách họ thu hút khách hàng, cách họ trưng bày sản phẩm, cách họ hăng say giới thiệu về nguồn gốc của một món đồ dù giá cả chẳng đáng là bao.

Người bán nói, túi này có thể giữ hương thơm khoảng 2 đến 3 năm. Nếu muốn mua quà lưu niệm, đây chắc chắn là thứ đặc biệt mà hợp túi tiền nhất rồi!
lavender in split
Một trong những quà phẩm đặc trưng nhất ở Split chắc chắn là Lavender (Hoa oải hương). Tuỳ vào thiết kế của từng túi hương mà giá dao động khoảng 4 Kuna đến 25 Kuna.
Diocletian Palace
Cung điện Diocletian.
Riva
Ở Riva, hàng loạt các nhà hàng trải dài mấy ki-lô-mét trên lối đi bộ đảm bảo cho thực khách được tận hưởng vẻ đẹp và hương vị hải sản tươi ngon của biển.
Riva at night
Đêm cũng như ngày, Riva luôn nhộn nhịp. Nhấm nháp tí cocktail, phiêu diêu trong những bài nhạc underground, đó là cách người dân nơi đây hưởng thụ một buổi chiều êm đềm ở phố biển.
Một cửa hàng bán toàn đồ gỗ siêu xinh đẹp!
Thích nhất là đi dọc những con hẻm ở đây buổi tối. Dưới toà cung điện là một khu tầng hầm để buôn bán các sản phẩm lưu niệm.
Bronze Gate.
Những vật gia dụng được đẽo khắc tinh xảo bằng gỗ và ngọc.
Natural Body care cũng là sản phẩm đặc trưng ở Split.
Mình mua một lọ Body Butter hương Magnolia thơm nhẹ mơn man. Đóng gói xinh đẹp trong một lọ thuỷ tinh 150gr giá 140 Kuna (20 Euro).

Các bài khác về Croatia:

Skradinski – Thác nước hùng vĩ ở Croatia

Trogir – Hòn đảo ngọc ở Croatia

Hải sản và các món truyền thống ở Croatia