Ngày 3: Đảo Trogir

Mình chọn Trogir cho điểm đến cuối cùng vì hòn đảo này được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới. Kiến trúc tổng quan ở Trogir cũng giống như Split, các cung đường lắt léo giao nhau khiến lữ khách như lạc vào một mê cung huyền bí. Thơ thẩn giữa những con hẻm đìu hiu vào lúc sáng sớm, công cuộc khám phá cứ bị chen ngang giữa chừng bởi những góc nhà xum xuê cây lá. Có những góc hẻm nhỏ chừng dăm bước chân, người dân cũng tận dụng cái “giếng trời” nho nhỏ ấy để phơi quần áo. Sự “tối ưu hoá” ánh nắng mặt trời của họ vô hình chung tạo nên một cảnh quan đặc trưng địa phương hết sức!

croatia-trogir-sandiary
Một ngôi nhà có dàn phơi đồ trước ngõ.

Trogir cách thành phố Split không xa, khoảng nửa tiếng đi bus. Mình quyết định đến Trogir tham quan vài tiếng trước khi quay về lại Split và ra sân bay. Bạn có thể đặt vé online trước, hoặc lên xe trả tiền trực tiếp cho tài xế. Bus đến Trogir cách vài tiếng mới có một chuyến, và bạn chẳng bao giờ biết nếu có chuyến xe nào đó sẽ đầy nhóc người, thế nên đặt vé trước vẫn an tâm hơn.

Trogir không quá lớn, vừa vặn vài tiếng là bạn đủ thời gian tham quan rồi. Tiết tháng 10 lành lạnh, không nhiều du khách đến bãi biển Medena để thư giãn và tắm nắng, cùng lắm họ chỉ ngồi ở vài góc cà phê để nhâm nhi mấy tách espresso nóng vốn cũng không phải là đặc sản gì ở đây. Mình không rành về kiến trúc, cũng không hứng thú mấy đi chụp hình check-in nào là cung điện Duke, hay Toà chị chính. Thành phố ban sớm nó buồn buồn mà chậm rãi, làm mình cũng mang tâm trạng một kẻ lữ hành lười nhác, cứ theo cảm hứng mà đi. Du khách Trung Quốc đến Croatia rất nhiều, ngó qua ngó lại mấy đoàn khách xì xào tới lui chụp ảnh. Mình lủi thủi đi vào mê cung hẻm hóc, hi vọng tìm ra được nhiều góc sống ảo để khoe với mọi người. Nghe đâu Trogir được mệnh danh là “địa danh không góc chết”, hờ hững bấm máy một phát cũng ra một kiểu ảnh lung linh… Thôi thì mình không viết nhiều nữa, để ảnh ở đây cho mọi người thấy là được rồi ha!

croatia-trogir
croatia-trogir
croatia-trogir
croatia-trogir
Phiên chợ hoa vào buổi sáng.
Ở đây còn bán các loại trái cây tươi và hạt quả.
Loại bông tắm này rất nổi tiếng ở Croatia, đi đâu cũng thấy. Nghe nhân viên nói đây là một loại tảo biển, bề mặt sần sùi, thấm hút nước tốt, dùng tẩy tế bào chết cho da thì rất tốt.
Muốn làm công chúa mà “lâu đài” không đủ cao :))
Nhà cửa ở đây trông rất cổ kính. Các bạn thấy đó, tường được xây bằng đá thô, tuy gồ ghề và phai màu loang lổ nhưng vẫn giữ được hương vị thời gian của một thành phố cổ.

Dạo chơi ở Trogir khoảng một tiếng xong, mình theo bus về lại Split. Bus ở bến xe không đứng chờ đón khách đâu, chỉ dừng một chút ở trạm để mọi người lên hết rồi đi ngay. Vì thế bạn cũng nên đứng chờ trước khi bus đến 5 phút để khỏi trễ chuyến.

Một trong những điểm đáng đi ở Croatia nữa là các món hải sản. Mình đã tổng hợp các món ưng ý nhất ở bài viết tiếp theo “Hải sản và các món truyền thống ở Croatia” – các bạn đón xem nhé!

Các bài khác về Croatia:

Skradinski – Thác nước hùng vĩ ở Croatia

Spit – Thành phố biển tuyệt đẹp ở Croatia